Hà Nội Cách gieo trồng và chăm sóc Cây măng tây tím hạt giống gia đình

Thảo luận trong 'Cây Cảnh - Thủy Sinh' bắt đầu bởi anhcanem, 8/4/19.

  1. anhcanem

    anhcanem Member

    măng tây tím được xem là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, giúp tăng khả năng miễn dịch chống lại bệnh tật.

    Ngừa loãng xương và các vấn đề tim

    Nghiên cứu cho thấy, măng tây tím có chứa kích thích tố nữ, giúp cân bằng mức estrogen trong cơ thể, ngừa loãng xương và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

    Giống các loại rau và trái cây màu tím, măng tây tím cũng giàu chất chống oxy hóa. Đặc biệt, loại thưc phẩm này chứa chất chống oxy hóa mạnh là anthocyanin và flavonoid, có tác dụng chống lại các gốc tự do gây hại, vốn là tác nhân gây ung thư. Ngoài ra, măng tây tím còn là thực phẩm giàu vitamin B, giúp duy trì sức khỏe của làn da, móng tay và tóc.
    [​IMG]


    Măng tây tím là loại rau cao cấp được nhiều người ưa chuộng vì công dụng của nó đối với sức khỏe. Măng tây tím chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, tăng khả năng miễn dịch chống lại bệnh tật. Măng tây tím có tác dụng: cải thiện hệ tiêu hóa và hệ tiết niệu, chống lão hóa, ngăn ngừa loãng xương và các vấn đề về tim, chống ung thư, giảm đau dạ dày, giảm đau khớp, tốt cho mắt, tốt cho thai nhi.


    Măng tây tím thuộc lớp thực vật một lá mầm, dạng bụi, thân thảo, lá kim, chịu rét, chịu hạn tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Khi trưởng thành cây vươn cành lá rộng 1m, cao 1,5 – 2m, rễ chùm hút chất dinh dưỡng sâu. Cây măng tây ươm giống 2 – 3 tháng, trồng ra đất 4 – 6 tháng bắt đầu cho măng tơ, thu hoạch liên tục mỗi ngày, có thể cho thu hoạch kéo dài 6 – 8 năm, thậm chí 10 – 20 năm nếu chăm sóc tốt.


    Măng tây tím trồng không khó, hoàn toàn có thể trồng tại nhà mà vẫn cho năng suất cao. Măng tây tím sinh trưởng và phát triển khỏe ở nhiệt độ trung bình 15 – 30 độ C nên rất phù hợp với khí hậu nước ta. Đối với khí hậu gieo cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 để trồng tháng 2, tháng 3 và gieo cuối tháng 2 đến tháng 4 để trồng từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch; đối với khí hậu miền Nam có thể trồng quanh năm.


    Cách gieo trồng và chăm sóc Cây măng tây tím:


    + Gieo hạt: Măng tây tím được trồng bằng hạt, được gieo vào bầu ươm khoảng 2 -3 tháng, sau khi cây cao 25 – 30 cm đem ra trồng. Đất trồng măng tây tím là đất thịt nhẹ, giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt. Trước khi gieo nên ngâm hạt với nước ấm 10 – 12 tiếng, sau đó ủ hạt vào khăn ẩm cho hạt nứt nanh rồi đem gieo mỗi bầu một hạt, tưới nước làm ẩm bầu, hàng ngày tưới đều đặn sau 10 ngày hạt sẽ mọc mầm.

    + Chăm sóc: Nước là yếu tố quan trọng quyết định năng suất và chất lượng măng, thường xuyên cung cấp đủ nước cho cây sinh trưởng và phát triển. Nên tưới vào buổi sáng sau khi thu măng xong và chiều mát trước 5h chiều để không làm ảnh hưởng đến chồi măng mới nhú. Định kỳ nên bón phân cho cây, làm cỏ sạch sẽ trước khi bón nên bón phân hữu cơ hoặc phân chuồng 3 tháng/ 1 lần, tưới phân NPK 10 ngày/ 1 lần cho cây phát triển tốt, cho mầm măng năng suất cao. Để đạt được hiệu quả cao khi cây được 4 – 5 tháng tuổi nên ngắt ngọn cây không nên để cây cao quá, tỉa bớt lá gốc cho dễ thu hoạch.

    [​IMG]

    Thu hoạch khi trồi măng cao khoảng tầm 20 – 30 cm, thu hái lúc sáng sớm lúc mặt trời chưa mọc để không làm ảnh hưởng đến chất lượng măng vì khi có ánh sáng mặt trời măng sẽ bị héo mềm. Dùng tay giữ chặt gốc cây măng lay nhẹ gốc bứt nhẹ cây măng, thu hoạch xong nên bó lại cẩn thận, sơ chế và bảo quản theo yêu cầu bảo quản thực phẩm.


    Măng tây là loại cây có giá trị dinh dưỡng cao vì chứa nhiều vitamin, axit amin, các loại khoáng chất, sắt giúp bổ máu, canxi giúp chắc xương, kẽm, chất xơ, chất đạm.., đồng thời nó còn có giá trị trong phòng ngừa nhiều loại bệnh như ung thư, tim mạch, đường ruột...


    Dù có nhiều giá trị như vậy, nhưng trồng măng tây đòi hỏi phải hết sức kiên trì với thời gian để thu hoạch lên tới tận 9 tháng. Ngoài ra, cần lưu ý măng tây ưa khí hậu mát, ưa sáng và cần được tưới nhiều nước nhưng lại chịu rét và ngập úng kém. Nhiệt độ thích hợp nhất để trồng măng tây là khoảng 25 - 30°C.


    Măng tây gieo trồng tốt nhất vào 2 vụ trong năm đó là vào vụ thu đông từ cuối tháng 8 - tháng 3 và vụ xuân hè từ cuối tháng 2 - tháng 6 dương lịch.


    Chuẩn bị: + Đất trồng măng tây là đất phù sa, đất thịt nhẹ hoặc đất pha cát. Nếu tự trộn đất bạn nên thêm phân chuồng hữu cơ, rơm hoặc cỏ khô cắt nhỏ trộn đều theo tỷ lệ 2 phần đất, 1 phần phân hữu cơ, 1 phần tro trấu hoặc rơm khô… mùa mưa trồng rau gì


    + Thùng xốp to


    Ươm hạt: Hạt giống măng tây lớn và có vỏ rất dày, vì vậy trước khi tiến hành ngâm ủ hạt măng tây thì cần mang hạt giống đem phơi nắng chiều từ 2 - 3 giờ cho hạt khô để tăng cường khả năng hút nước khi ngâm hạt. Sau đó xả bằng nước lạnh, chà xát hạt để rửa sạch bụi bẩn và loại bỏ những hạt hư lép.


    Chỉ cần ủ hạt trong khăn ẩm tối màu nhiệt độ 30 - 40°C trong vòng 1 tuần, để nơi kín gió và ánh sáng, cách 12 tiếng phun nước ấm cho khăn 1 lần. Sau 9 - 12 ngày ủ thì hạt giống sẽ nứt nanh.
     

Chia sẻ trang này

Cam nang cham soc da mien phi - Hướng dẫn nấu mon ngon moi ngay - phòng khám phụ khoa ở tphcm với công nghệ phá thai an toàn được xem là dia chi pha thai an toan uy tín nhất hiện nay - kham phu khoa ở tphcm - thiết kế thi công nội thất ở tphcm - cửa hàng chuyên bán gạch rẻ hiện nay
// sticky widget